ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
bulletประวัติองค์กร
bulletรูปแบบองค์กร
dot
dot
bulletภาพบรรยากาศภายในโรงงาน
dot
dot
bulletทำลายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์
bulletจัดงานวันปีใหม่
dot
dot
bulletเดลินิวส์
bulletไทยรัฐ
bulletข่าวสด
bulletมติชน
dot
dot
วิธีการคัดแยกขยะ article

 

ขยะจากที่พักอาศัย, สำนักงาน

ขั้นตอนแรก - แยกขยะเปียกออกจากขยะแห้ง
เนื่องจากขยะเปียกเป็นขยะที่เราไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน และยังเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคได้ง่าย ดังนั้น เราควรมีการจัดการกับขยะภายในบ้านเรา เพื่อแยกขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ขั้นตอนที่สอง - แยกชนิดของขยะรีไซเคิล

กระดาษ - แบ่งออกเป็น กระดาษลัง, กระดาษรวมคละสี, กระดาษขาวดำ
Tip: ท่านสามารถเพิ่มมูลค่าขยะของท่านได้โดยการแยกกระดาษถ่ายเอกสาร ที่เป็นสีขาวดำสะอาด ต่างหากโดยไม่นำไปรวมกับกระดาษคละสีอื่นๆ
พลาสติก - พลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้ง่าย คือพลาสติกชนิด PP,HDPE,LDPE,PET โดยพลาสติกเหล่านี้หาได้จากขวดแชมพู, ขวดน้้ำ, ขวดนม, ขวดน้ำยาล้างจาน, น้ำยาซักผ้า ฯลฯ
Tip: พลาสติกขวดน้ำดื่มแบ่งเป็น แบบใส และ แบบขาวขุ่น ท่านสามารถแยกขวดน้ำทั้งสองชนิดนี้ออกจากกัน เพื่อเพิ่มมูลค่าได้อย่างง่ายๆ

โลหะ - โลหะแบ่งออกได้เป็น ทองแดง, อลูมิเนียม, สแตนเลส, ทองเหลือง, ตะกัั่ว… ยกตัวอย่าง อลูมิเนียมที่เราสามารถเลือกเก็บได้ง่ายที่สุดก็คือ อลูมิเนียมกระป๋อง มีทั้งกระป๋องน้ำอัดลม, กระป๋องเบียร์ ฯลฯ
Tip: สายไฟเก่าที่ไม่ใช้แล้ว ท่านสามารถแยกทองแดงออกจากเปลือกสายไฟได้เอง โดยการกรีดแยกชนิดออกจากกัน เพราะเปลือกสายไฟก็เป็นสิ่งที่สามารถนำมารีไซเคิลได้เช่นกัน

เหล็ก และ สังกะสี - สังกะสี เช่น กระป๋องนม กระป๋องกาแฟ
เศษแก้ว -แบ่งเป็นเศษแก้วขาว, เศษแก้วแดง และเศษแก้วเขียว จากขวดแก้วชนิดต่างๆ เช่น ขวดเบียร์, ขวดน้ำปลา, เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น
Tip: ขวดเบียร์บางชนิด ถ้าหากท่านมีลังยี่ห้อนั้นๆใสขวดเปล่าชนิดและยี่ห้อเดียวกันครบ 12 ใบ ท่านสามารถนำมาขายเป็นลัง เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้ขวดแก้วได้ แถมยังป็นการช่วยประหยัดพลังงาน ให้ขวดแก้วนั้นไปสู่กระบวนการทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อ และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทันที และยังเป็นการช่วยลดการใช้พลังงานในการหลอมแก้วใหม่อีกด้วย

ขยะจากโรงงานอุตสาหกรรม
เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรม อาจมีขยะที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สารเคมี วัตถุไวไฟ และวัตถุมีพิษ ควรมีการแยกขยะเหล่านี้ออกจากขยะรีไซเคิลให้ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อพนักงานในโรงงาน และผู้ทำการขนย้ายขยะ

ขยะจากโรงพยาบาล และ สถานพยาบาลต่างๆ
เนื่องจากโรงพยาบาลจะมีขยะติดเชื้อต่างๆจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีการแยกชนิดของขยะติดเชื้อ และขยะไม่ติดเชื้อ ให้ชัดเจน ไว้ตั้งแต่แรก ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการแยกขยะรีไซเคิล เพื่อความปลอดภัย
 ข่าวประชาสัมพันธ์

รับสมัครงานCopyright © 2011 All Rights Reserved.

โรงงานวงษ์พาณิชย์ปราจีนบุรี
ที่อยู่ :  เลขที่ 13 หมู่ 8 ตำบล : กรอกสมบูรณ์ อำเภอ : ศรีมหาโพธิ์
จังหวัด :ปราจีนบุรี      รหัสไปรษณีย์ : 25140
เบอร์โทร :  037-414455-9      มือถือ :  089-1895975
อีเมล : wongpanit_prb@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.wongpanitprachinburi.com

 

....โรงงานวงษ์พาณิชย์ มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำหน่วยงานของท่าน ในด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อม การจัดการฝึกอบรม ตลอดจนการจัดการวัสดุเหลือใช้และของเสียอุตสาหกรรมอย่างถูกวิธีตั้งแต่ต้นทาง....